Bài toán thực thi trong doanh nghiệp

Những doanh nhân mà tôi có dịp gặp gỡ, họ đều có chung một mơ ước là xây dựng doanh nghiệp trường tồn hoặc tạo dựng doanh nghiệp với tầm nhìn vĩ đại. Một số doanh nhân khác thì ấp ủ giấc mơ công nghệ 4.0 vươn ra thế giới, tạo nên những sản phẩm công nghệ mới chưa từng có trên thị trường hoặc mong muốn xây dựng một thương hiệu ấn tượng…

Nhưng đấy là về lâu về dài, muốn thực hiện được những ước mơ có phần dài hơi này thì chúng ta cần phải làm tốt việc trước mắt đã, đó chính là các mục tiêu và vấn đề ngắn hạn.

Ví dụ như: làm thế nào nghiệm thu dự án đúng tiến độ? Làm thế nào để hoàn thành nhiệm vụ đề ra? Làm thế nào để làm xong việc cần làm? Làm thế nào để dứt điểm hợp đồng? Làm thế nào để kết thúc một dự án kéo dài miên man? Làm thế nào việc phối hợp liên phòng ban hiệu quả? Làm thế nào để nhân viên chủ động trong công việc? Làm thế nào tạo ra doanh nghiệp hiệu suất?

Nhìn vào hàng loạt câu hỏi này, chúng ta nhận thấy mỗi nhà lãnh đạo hiện nay đang đối diện với rất nhiều thách thức ngăn cản họ chạm đến ước mơ của mình. Và một trong các thách thức đó chính là năng lực Thực thi kế hoạch – đây thực sự là năng lực trọng yếu của một nhà lãnh đạo.

Với tư cách là nhà lãnh đạo, Bạn cần hiểu cấu trúc vận hành doanh nghiệp thực thi từ tầm nhìn tới triển khai hành động cụ thể. Bạn không cần tham gia một cách chi tiết, nhưng Bạn phải thiết kế tổ chức thực thi để nó vận hành tự động giống như đồng hồ Thuỵ Sĩ vậy!

Vậy chính xác là một nhà lãnh đạo, Bạn sẽ làm gì để xây dựng nền tảng cho quá trình thực thi được vận hành trong tổ chức?

  1. Bạn cần phân rã tầm nhìn từ 10 năm, 5 năm, 3 năm xuống mục tiêu năm rõ ràng và các công việc ưu tiên trong Quý cụ thể.
  2. Xác định cấu trúc đúng cho tổ chức để thực thi. Và luôn biết chắc ai là nhân sự chịu trách nhiệm từng khâu trong tổ chức.
  3. Giám sát mạch làm việc từng bộ phận, từng cá nhân hàng ngày, hàng tuần thông qua việc tổ chức cuộc họp hiệu quả.
  4. Xây dựng đội ngũ nhân sự phù hợp cho mọi vị trí trong tổ chức.
  5. Nắm chắc vấn đề tồn tại trong tổ chức và giải quyết vấn đề ngay khi phát sinh.
  6. Luôn đánh giá tình hình hoạt động doanh nghiệp sau 90 ngày. Điều gì hiệu quả, điều gì chưa hiệu quả thông qua cuộc họp Quý định kì.

Để quá trình thực thi được diễn ra thì một trong những lực đẩy quan trọng là Bạn cần tạo ra một cơ chế cho việc giám sát hoạt động bởi tất cả mọi người và được diễn ra tự nhiên trong tổ chức. Bằng việc chúng ta công khai và cam kết triển khai các công việc quan trọng trong 90 ngày; các việc cần phải làm của tổ chức trong 7 ngày cho từng cá nhân. Tất cả các việc phải làm của toàn bộ đội ngũ tạo sự tập trung để đạt mục tiêu. Không một cá nhân nào đi ra khỏi quỹ đạo vận hành của tổ chức.

Vận hành doanh nghiệp theo mô hình EOS giúp Bạn nâng cao năng lực Thực thi kế hoạch. Mô hình tạo ra sự kết nối chặt chẽ trong toàn bộ tổ chức. Nó giúp Bạn giám sát mạch làm việc của toàn bộ đội ngũ một cách trực quan sinh động. Lúc này khi nhìn từ trên cao xuống, Bạn thấy bộ máy thực thi đang chuyển động trong toàn bộ doanh nghiệp để đạt mục tiêu của năm.

Tất cả các thách thức mà bấy lâu kìm chân Bạn sẽ trở nên đơn giản và dễ dàng được loại bỏ. Một trong các thách thức làm đau đầu nhất đó là “ Vấn đề con người” cũng dần được gỡ rối. Bạn sẽ thấy nhân viên của Bạn trở nên chủ động, biết việc cần làm và phối hợp với phòng ban để giải quyết vấn đề của tổ chức, giúp tạo ra doanh nghiệp hoạt động năng suất với những con người năng suất mà Bạn từng mong muốn. Hãy tạo ra văn hoá làm việc trách nhiệm và cam kết, tạo ra một đội ngũ được tin tưởng và khoẻ mạnh.

Đừng để vấn đề thực thi làm kìm hãm năng lực lãnh đạo của Bạn!

Get in Touch with this Implementer

Let’s Talk!

Request a FREE 90 Minute Meeting with me and let me show you how EOS can eliminate common business frustrations, or just contact me with any questions.

"*" indicates required fields

Name
I would like to…*
I prefer to be contacted by:*
Hidden
This field is for validation purposes and should be left unchanged.

LOGIN TO

Base Camp

LOGIN TO

Client Portal

LOGIN TO

ORGANIZATIONAL CHECKUP

Search the EOS Worldwide Blog

Skip to content